Gắn phù hiệu xe tải là một quy định khá mới mẻ đối với nhiều hộ kinh doanh ngành nghề vận tải. Tuy nhiên, đây lại là một thủ tục cực kỳ cần thiết và quan trọng. Bất kỳ loại xe tải nào tham gia ngành nghề kinh doanh vận tải không có phù hiệu hoặc không gắn trước xe có thể bị buộc ngưng hoạt động kinh doanh hoặc bị xử phạt hành chính và tạm giữ giấy phép lái xe. Vậy quy định pháp luật về phù hiệu xe tải như thế nào? Thủ tục cấp phù hiệu và những điều cần lưu ý trong quá trình này ra sao. Hãy cùng Ô tô Đại Tấn Phát tìm hiểu về các vấn đề này nhé.

Phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải hay còn được hiểu là một loại giấy phép kinh doanh vận tải được quy định theo thông tư số 63/ 2014/ TT - BGTVT của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực từ tháng 7 năm 2015. Theo đó, các toàn bộ các phương tiện xe tải tham gia kinh doanh bắt buộc phải xin cấp phù hiệu xe tải và lắp các thiết bị giám sát hành trình theo một lộ trình nhất định trước tháng 7 năm 2018.

Sau khi được cấp, phù hiệu xe tải được dán hay niêm yết ở mặt ngoài cánh cửa buồng lái, không được tự ý tháo gỡ, làm rách hay tẩy xóa các thông tin có trên phù hiệu.

Một số quy định về phù hiệu xe tải

- Các loại phương tiện : xe bus, xe đầu kéo, rơ móc phải tiến hành xin cấp phù hiệu trước ngày 01/07/2015 .

- Xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải, hàng hóa trọng tải từ 10 tấn trở lên phải thực hiện tiến hành xin cấp phù hiệu trước ngày 01/01/2016.

- Xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải, chở hàng hóa với trọng tải 7 - 10 tấn phải thực hiện thủ tục xin cấp phù hiệu trước ngày 01/07/2016.

- Xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải, hàng hóa trọng tải từ 3,5 - dưới 7 tấn phải tiến hành xin cấp phù hiệu trước ngày 01/01/2017.

- Xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải, hàng hóa với trọng tải dưới 3,5 tấn phải tiến hành thủ tục xin cấp phù hiệu trước ngày 01/07/2018.

Như vậy, đến thời điểm này, 2019, quy định này đã đi vào áp dụng và có hiệu lực đối với tất cả các loại xe được quy định. Các phương tiện xe lưu thông khi bị kiểm tra nếu không xuất trình được giấy tờ, phù hiệu đều sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục tiến hành xin phù hiệu.

Đối với chủ phương tiện là pháp nhân thương mại, tổ chức kinh doanh.

Trước hết, pháp nhân thương mại hoặc tổ chức kinh doanh vận tải cần tiến hành lắp các thiết bị giám sát hành trình ( thiết bị định vị ). Các thiết bị này nhằm mục đích tăng cường sự quản lý của nhà nước đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, những thiết bị này cần có giấy chứng nhận hợp quy của Bộ giao thông vận tải để đảm bảo chất lượng.

Đồng thời tiến hành nộp hồ sơ đăng kiểm thiết bị định vị và xin cấp phù hiệu tại các cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào nghị định số 84 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hồ sơ này bao gồm các loại giấy tờ sau :

- Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao và bản chính ( hoặc bản sao đã công chứng ).

- Hợp đồng thuê phương tiện trong trong trường hợp phương tiện đi thuê để sử dụng của một tổ chức, cá nhân khác.

- Giấy đăng ký xe ô tô, bảo hiểm ô tô.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

- Bộ hợp đồng định vị đồng thời cung cấp tên của trang thông tin điện tử, tên sử dụng đăng nhập và mật khẩu để truy cập thiết bị giám sát hành trình của xe xin cấp phù hiệu.

Trường hợp chủ phương tiện là cá nhân.

Đối với các chủ phương tiện là cá nhân nhỏ lẻ, số lượng phương tiện ít. Do đó nên tham gia vào Hợp tác xã vận tải để được cấp phù hiệu và giải quyết các vấn đề liên quan miễn phí và nhanh chóng.

Tương tự như chủ phương tiện là pháp nhân. Tổ chức thì cá nhân sở hữu phương tiện cũng cần phải lắp đặt thiết bị định vị hợp chuẩn. Đồng thời tiến hành đăng kiểm.

Hồ sơ đăng kiểm thiết bị định vị và xin cấp phù hiệu xe tải tại Hợp tác xã vận tải bao gồm :

- Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu.

- Giấy đăng ký xe ô tô, bảo hiểm ô tô.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

- Bộ hợp đồng định vị đồng thời cung cấp tên của trang thông tin điện tử. Tên sử dụng đăng nhập và mật khẩu để truy cập thiết bị giám sát hành trình của xe xin cấp phù hiệu.

- Hợp đồng thuê phương tiện trong trong trường hợp phương tiện đi thuê. Để sử dụng của một tổ chức, cá nhân khác.

- Hợp đồng dịch vụ giữa hợp tác xã và thành viên hợp tác xã.

Ngoài ra, việc làm phù hiệu xe tải có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện. Đến bộ phận một cửa Sở Giao thông vận tải tại địa phương.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin phù hiệu xe tải

- Đối với những bộ hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật, thời hạn là 02 ngày làm việc đối với những phương tiện xe tải mang biển số đăng ký xe tại địa phương xin cấp và 08 ngày làm việc đối với những phương tiện mang biển số xe đăng ký không thuộc địa phương xin cấp.

- Trường hợp Sở Giao thông vận tải không cấp phù hiệu. Thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Phù hiệu xe tải có thời hạn không ?

Theo quy định của pháp luật, phù hiệu của xe tải có thời hạn lên đến 7 năm. Sau khi tiến hành xin phù hiệu, cá nhân, tổ chức, pháp nhân tham gia dịch vụ kinh doanh vận tải bình thường, lâu dài. Khi đến hạn gia hạn phù hiệu, hợp tác xã vận tải. Thường có thông báo gia hạn cho chủ sở hữu xe tải.

Gia hạn phù hiệu xe tải bằng cách nào ?

Theo quy định của pháp luật, phù hiệu của xe tải có thời hạn phụ thuộc vào giấy phép kinh doanh của đơn vị vận tải. Đồng thời, không quá niên hạn sử dụng của phương tiện. Do đó, khi giấy phép kinh doanh hết hiệu lực thì phù hiệu cũng hết hiệu lực.

Việc gia hạn phù hiệu xe tải phải được tiến hành đề nghị trước 10 ngày hết hiệu lực. Thủ tục gia hạn tương tự như thủ tục cấp mới phù hiệu.

Đăng ký phù hiệu xe tải mất bao nhiêu tiền ?

Đây chắc chắn là thắc mắc lớn nhất. Đối với tất cả chủ sở hữu xe tải đăng ký kinh doanh vận tải. Trong trường hợp chủ phương tiện là cá nhân. Vậy thì hãy yên tâm nhé, việc tham gia hợp tác xã vận tải sẽ giúp bạn. Được cấp phù hiệu hoàn toàn miễn phí và không mất bất kỳ chi phí nào. Ngoài ra, khi gia nhập hợp tác xã vận tải, thành viên của hợp tác xã còn được miễn phí khi làm lệnh vận chuyển. Cũng như nhiều dịch vụ ưu đãi khác.

Trong trường hợp chủ phương tiện là pháp nhân. Mức chi phí mỗi xe là 300.000 đồng và thời hạn chờ cấp là 3 ngày.

Các quy định của pháp luật về phù hiệu xe tải cần chú ý.

Quy định về phù hiệu xe tải đến nay đã đi vào pháp luật Việt Nam gần 4 năm, tuy nhiên, mức độ hiểu biết cũng như dân trí lại chưa được đánh giá cao. Có những chủ sở hữu đến bây giờ vẫn ‘bình chân như vại’. Thậm chí có trường hợp còn không biết đến những quy định này. Điều này dẫn đến bỏ sót nhiều phương tiện xe tải chưa đăng ký phù hiệu. Và việc kiểm tra chưa được tiến hành chặt chẽ.

Vậy trong trường hợp không dán phù hiệu xe tải thì sẽ bị xử lý như thế nào ?

Thứ nhất

Phạt tiền đối với người điều khiển phương tiện từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Căn cứ tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 9 Điều 24 nghị định số 46/ 2016 của chính phủ. Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đối với người điều khiển xe

- Không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định các loại xe phải gắn phù hiệu.

- Có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng.

- Sử dụng phù hiệu không đúng theo quy định của pháp luật. Hay không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành/ cấp.

Thứ hai

Phạt tiền đối với chủ sở hữu phương tiện.

Căn cứ tại điểm d khoản 8 điều 30 nghị định số 46/ 2016 của chính phủ :

- Cá nhân là chủ sở hữu phương tiện có thể bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng.

- Trong trường hợp chủ sở hữu phương tiện là pháp nhân, tổ chức... Có thể bị phạt tiền từ 8.000.000 đến 12.000.000 đồng.

Thứ ba

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều kiển phương tiện vi phạm quy định phù hiệu còn có thể bị tước quyền sử dụng bằng/ giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đây chắc chắn là những hậu quả, tổn thất lớn hơn nhiều. So với việc bỏ ra một khoản chi phí ban đầu để tiến hành xin cấp phù hiệu xe tải.

Trên đây là một số thông tin rất hữu ích liên quan đến phù hiệu xe tải. Đây là một thủ tục khá đơn giản tuy nhiên, rất nhiều chủ sở hữu xe lại cảm thấy rất ngại đi làm phù hiệu hay cảm thấy thủ tục này rắc rối, rườm rà và phải chờ đợi lâu. Để khắc phục những yếu điểm này, dịch vụ làm phù hiệu xe tải đã ra đời, mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng.

Đến với Ô Tô Đại Tấn Phát, bạn sẽ được tư vấn các dịch vụ liên quan đến phù hiệu. Với một đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động. Với thủ tục đơn giản và nhanh chóng nhất có thể. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ ô tô vận tải. Ô tô Tân Đại Phát tự hào là một đơn vị uy tín. Được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Và mang đến các dịch vụ phù hiệu của xe tải chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất. Và đảm bảo giấy tờ phù hiệu được cấp đúng theo quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Ô tô Đại Tấn Phát qua HOTLINE: 0937.333.040.

Dịch vụ khác